Đồ gia dụng có thể được dùng để làm quà Tết cho ba mẹ

7 điểm cần lưu ý khi chọn quà Tết

7 điểm cần lưu ý khi chọn quà Tết
5 (100%) 1 vote

Thị trường quà Tết trong những tháng cuối năm đã bắt đầu nhộn nhịp với các mặt hàng rất đa dạng và phong phú. Đứng trước sản phẩm quà Tết khác nhau, chọn quà sao để vẫn vừa tiền mình mà vẫn vừa lòng người?

Tặng quà trong dịp đầu năm mới là nét văn hóa đẹp hiện hữu trong cả nền văn hóa phương Đông và phương Tây. Một món quà nhân dịp Tết Nguyên Đán như là một lời chúc mà bạn gửi tới cho người nhận và cũng giúp cho mối quan hệ của bạn trở nên khăng khít hơn. Nhưng làm sao để chọn một món quà vừa tiền mà cũng vừa lòng đối phương. Đối phương ở đây có thể là sếp, bạn hoặc cũng có thể là bố mẹ chồng hoặc vợ của bạn. Trước khi chọn quà hãy cùng nhìn qua một số điểm cần lưu ý sau để tránh mắc một số lỗi đáng tiếc:

Lịch sử tặng quà của đối phương

Đối với những nhân vật như cấp trên hay đối tác kinh doanh, bạn nên tìm hiểu về lịch sử nhận quà của họ. Bạn cần phải biết được đã từng có ai tặng quà cho họ, thái độ của họ khi nhận được quà, họ thích được nhận q­uà như thế nào,… Nếu như sếp hoặc đối tác kinh doanh của bạn là người khó tính, bạn càng phải tìm hiểu xem phản ứng của họ trong việc nhận quà ra sao.

Quà Tết Nguyên Đán thể hiện sự chân thành
Tặng quà Tết trao tình thân

Bạn cũng nên biết về những điều kiêng kị của đối phương để tránh trường hợp bạn tặng đồ vật không phù hợp cho họ. Trường hợp này có thể dẫn đến việc mối quan hệ của bạn chuyển biến theo hướng xấu đi. Đặc biệt với những một vài đối tượng bạn đang cần lấy cảm tình như bố mẹ của người yêu, cấp trên hoặc đối tác kinh doanh thì càng cần phải lưu ý điểm này.

Đặc điểm của người được tặng quà

Khi bạn muốn tặng những món quà về sức khỏe thì bạn nên cân nhắc về tình trạng thể chất và sức khỏe của đối phương. Nếu như họ đang trong quá trình điều trị bệnh thì bạn phải tìm hiểu xem món quà bạn tặng họ có sử dụng được không, những sản phẩm nào họ có thể dùng được khi đang dùng thuốc điều trị… Mỗi loại sản phẩm như nhung hươu, nhân sâm, yến hay đông trùng hạ thảo lại có những đặc điểm riêng và có những đối tượng không thể sử dụng.

Quà Tết cho đồng nghiệp
Hộp đựng bánh mứt là món quà Tết đơn giản nhưng ý nghĩa

Khi chọn quà tặng sức khỏe, bạn nên chọn theo tình trạng của người được nhận chứ không thể chọn theo sở thích của bạn. Quà tặng về sức khỏe là quà phải hữu dụng thực sự. Nếu bạn tặng quà mà người nhận không thể sử dụng thì món quà và công sức của bạn sẽ rất lãng phí. Sức khỏe là tài sản quý giá của con người, vì vậy quà tặng sức khỏe mang ý nghĩa về một lời chúc khỏe mạnh trong dịp năm mới. Đây là món quà đặc biệt phù hợp với người lớn tuổi như ba mẹ hoặc thầy cô của bạn.

Quê hương và tín ngưỡng của người nhận cũng cần được lưu ý khi chọn quà. Khi người nhận quà theo một tín ngưỡng nào đó thì họ cũng sẽ có một số điều kiêng kỵ riêng. Bạn nên biết những điều này để tránh chọn quà không phù hợp.

Quà tặng mang ý nghĩa phong thủy

Trong dịp năm mới, tặng một món quà phong thủy phù hợp với người nhận sẽ tạo được thiện cảm rất tốt, nhất là với những người tin vào khoa học phong thủy. Những món đồ phong thủy mang theo vượng khí tốt với ý nghĩa về một năm mới an lành và may mắn. Có rất nhiều món đồ phong thủy mà bạn có thể chọn để tặng đối phương như tỳ hươu, quả cầu đá, tháp văn xương,… tùy theo đối tượng mà bạn muốn tặng.

Khi bạn tặng quà phong thủy cho đối phương nên giới thiệu một ít thông tin về lợi ích của món đồ. Điểm này sẽ gia tăng niềm tin của đối phương đối với bạn.

Chọn quà với sự chân thành

Quà tặng mang theo tấm lòng của bạn gửi đến đối phương, vì thế đừng đặt gánh nặng về giá trị của món quà. Nếu quá coi trọng quà tặng mà không lưu ý đến sở thích của đối phương sẽ khiến cho món quà mất đi ý nghĩa của nó và trở nên “vô vị”. Dựa theo sở thích của người nhận quà để chọn được món quà phù hợp với họ, điều đó sẽ thể hiện được thành ý của bạn.

Quà Tết dành tặng đối tác
Quà Tết tặng đối tác cần sự khéo léo khi chọn lựa

Với đối tượng tặng quà là cấp trên hoặc đối tác kinh doanh, món quà nên mang vẻ sang trọng và lịch sự. Nếu tặng quà cho người thân và gia đình, món quà nên mang tính thiết thực để mọi người có thể sử dụng một cách dễ dàng và tiện lợi. Tặng quà cho người thân không cần quá để ý đến hình thức, quan trọng là người thân của bạn cảm thấy vui khi nhận món quà đó. Tặng quà cho bạn bè hay đồng nghiệp thân thiết, có thể chọn một món quà độc đáo hoặc ngộ nghĩnh, tùy theo sở thích của họ.

Nguồn gốc của món quà

Đa số người tiêu dùng thường lựa chọn các giỏ quà Tết làm quà tặng trong dịp Tết Nguyên Đán. Vì giỏ quà Tết đã được gói kĩ lưỡng và trang trí rất đẹp nên bạn không thể kiểm tra được nguồn gốc của những món đồ bên trong. Có rất nhiều chỗ bán trà trộn hàng quá hạn sử dụng, hàng giả vào trong giỏ quà Tết vì rất khó để kiểm tra những món hàng này. Để đảm bảo chất lượng của giỏ quà, bạn cần tìm một địa điểm bán có uy tín, thông tin sản phẩm rõ ràng để chọn được quà “thật” thay vì mua và tặng quà “giả” cho đối phương.

Với những món quà mang đặc trưng vùng miền (như quà quê chẳng hạn), bánh kẹo hay rượu, nguồn gốc xuất xứ và hạn sử dụng rất quan trọng. Món quà không rõ nguồn gốc và thời hạn sử dụng có thể khiến cho người nhận quà gặp vấn đề về sức khỏe trong quá trình sử dụng. Đầu năm mới đã gặp vấn đề về sức khỏe sẽ khiến cho cả kỳ nghỉ lễ trở mất vui.

Tặng quà Tết không chỉ mang ý nghĩa về một mối quan hệ thêm khăng khít mà nó còn tượng trưng cho lời chúc Tết đầu năm bạn gửi tới họ. Vì vậy, quà Tết cần thể hiện được sự chân thành và quan tâm của bạn hướng tới đối phương. Chúc bạn sẽ chọn được món quà thân tình gửi tới những người bạn muốn tặng.