ĐÔNG TRÙNG HẠ THẢO CÓ CÔNG DỤNG GÌ?

ĐÔNG TRÙNG HẠ THẢO CÓ CÔNG DỤNG GÌ?
5 (100%) 3 votes

Với những ai có sự quan tâm đặc biệt đến các bài thuốc, biệt dược điều trị bệnh đến từ phương Đông thì chắc hẳn sẽ rất quan tâm tới câu hỏi đông trùng hạ thảo có công dụng gì. Không chỉ những năm gần đây mà từ rất lâu, đông trùng hạ thảo rất được tin dùng như 1 bài thuốc đến từ thiên nhiên, một phương thức điều trị bệnh mang đến rất nhiều tác dụng tốt trong vấn đề chăm sóc sức khỏe con người.

Cùng GaiA Ăn Uống Khỏe giải mã công dụng thật sự qua bài viết này!

Đông trùng hạ thảo có tác dụng gì?

Y học có thật sự xác thực về công dụng của đông trùng hạ thảo?

Ngày nay khi cuộc sống tiến bộ, các phương thức điều trị bệnh, chăm sóc sức khỏe con người đến từ phương Tây ngày một phát triển nhưng giới y học vẫn không hề phủ nhận những đóng góp mà các bài thuốc, dược phẩm trị bệnh đến từ phương Đông.

Do đó, khi bàn về đông trùng hạ thảo, nhiều người vẫn đắn đo về công dụng của đông trùng hạ thảo. Có thực sự đảm bảo lợi ích của chúng khi đi vào cơ thể con người.

Ngay lúc này, những người đã tin dùng đông trùng hạ thảo sẽ càng thêm yên tâm. Vì nếu như y học phương Đông đóng vai trò phát hiện cũng như đưa đông trùng hạ thảo vào việc điều trị rất nhiều loại bệnh thì y học phương Tây đóng vai trò kiểm chứng lại tất cả các giả thuyết đặt ra về công dụng trong vấn đề điều trị bệnh của đông trùng hạ thảo.

Điểm danh 5 công dụng nổi bật nhất của đông trùng hạ thảo

1. Hỗ trợ điều trị HIV/AIDS

Đông trùng hạ thảo chứa một loại hoạt chất đặc biệt là HEAA (Hidroxy-Etyl-Adenosin- Analogs) có khả năng ức chế hoạt động của virus HIV trong cơ thể. Đây là loại hoạt chất có tác dụng kháng khuẩn và kháng virus cực mạnh nên có thể ngăn chặn virus HIV tấn công các cơ quan trong cơ thể. Ngoài ra, hoạt chất Cordycepin trong Đông Trùng Hạ Thảo giúp ức chế sự tăng trưởng của các tế bào “bệnh” và tăng sức đề kháng của cơ thể, làm chậm quá trình phát triển của bệnh.

Những nghiên cứu về hoạt tính sinh học của Đông Trùng Hạ Thảo là niềm hy vọng mới của rất nhiều căn bệnh, trong đó có HIV/AIDS và ung thư.

2. Có tác dụng trong điều trị các bệnh về sinh lý

Đối với nam giới sau 40, Đông trùng hạ thảo chính là loại dược liệu hỗ trợ chuyện chăn gối hiệu quả, đã được chứng mình qua khảo sát 1000 người tham gia tại Trung Quốc.

Đông trùng hạ thảo vị ngọt, tính âm, có tác dụng bổ phế ích thận, tăng chất lượng tinh, thường dùng để tăng cường và điều trị các bệnh về sinh lý.

3. Công dụng trong điều trị nhóm bệnh về gan

Đông Trùng Hạ Thảo khi đi vào cơ thể sẽ đóng vai trò tăng cường hiệu quả hoạt động của gan. Cordycepin và Polysaccharides trong Đông Trùng Hạ Thảo giúp tăng khả năng thực bào của gan. Cordycepin hỗ trợ hoạt động bảo vệ gan của hệ miễn dịch khi xuất hiện các bệnh nhiễm trùng gan và ức chế các thay đổi tiêu cực trong gan như xơ gan. Trong khi đó, Manitol là hoạt chất chống xơ và viêm gan. Do đó, sử dụng Đông Trùng Hạ Thảo trong một thời gian nhất định sẽ giúp gan hoạt động hiệu quả và khỏe mạnh, ngăn ngừa các vấn đề về gan.

4. Có tác dụng hỗ trợ bệnh nhân tim mạch

Adenosine có tác dụng đặc biệt lên việc tăng cường lưu thông máu, bảo vệ tim mạch, hỗ trợ chức năng hô hấp, tuần hoàn. Adenosine là hoạt chất có trong tất cả các tế bào của con người và là cơ sở để hình thành Cordycep, Mannitol,… Mannitol trong Đông Trùng Hạ Thảo có hàm lượng rất cao, giúp là giãn nở cơ tim và mạch máu, thúc đẩy quá trình lưu thông máu. Với khả năng kiểm soát lượng cholesterol trong máu và ổn định nhịp tim, Đông trùng hạ thảo có khả năng hỗ trợ điều trị bệnh tim mạch rất rõ và rất khả quan.

5. Đông trùng hạ thảo hỗ trợ điều trị ung thư

Với nhiều hoạt chất hữu ích trong thành phần, nhiều người dùng cho rằng Đông trùng hạ thảo chữa ung thư. Trong Đông trùng hạ thảo có chứa 2 dược chất quý hiếm Cordycepin và Adenosine. Đây là những hoạt chất mang lại nhiều tác dụng tích cực đến cơ thể.

Cordycepin được cho rằng có khả năng phòng chống ung thư nhờ vào cơ chế sau:

+ Ở nồng độ thấp, cordycepin ức chế sự tăng trưởng không kiểm soát và phân hóa của tế bào, thông qua việc cản trở sự tổng hợp mRNA, đây là phân tử truyền đạt thông tin để tổng hợp protein.
+ Ở nồng độ cao, cordycepin ngăn chặn các tế bào dính vào nhau, bằng cách tác động trực tiếp đến việc sản xuất protein, điều này gây ức chế tăng trưởng của tế bào.

Đối với tế bào ung thư, Cordycepin có thể ức chế sự phân hạch của các tế bào ung thư, ngăn chặn quá trình di căn của ung thư. Các polysaccharides có khả năng làm giảm mức độ các cơn đau ung thư và tăng cường khả năng tự chống ung thư của cơ thể. Với những kết quả nghiên cứu này đã tạo cơ sở cho việc chế tạo những loại thuốc chống ung thư mới hiệu quả hơn.

Chế biến các món ăn đơn giản với đông trùng hạ thảo

Những công dụng và các hoạt chất sinh học được nêu ra phía trên chưa phải là tất cả những lợi ích mà Đông Trùng Hạ Thảo mang lại. Loại dược liệu này chứa rất nhiều hoạt chất tác động tích cực đến cơ thể. Vì vây, sử dụng Đông Trùng Hạ Thảo cần dùng đúng liều lượng và đều đặn trong một thời gian nhất định để thấy được những thay đổi của cơ thể. Phải có thời gian để hoạt chất đi vào cơ thể và phát huy dược tính sau đó. 

Nếu chúng ta lạm dụng sử dụng quá nhiều Đông Trùng Hạ Thảo mỗi ngày sẽ khiến cơ thể gây ra những phản ứng không có lợi cho sức khỏe. Dùng nhiều Đông Trùng Hạ Thảo trong thời gian ngắn có thể khiến hệ miễn dịch bị kích thích quá mức, gây ra những phản ứng như cơ thể bạn sẽ bị nổi mề đay, phát ban, thậm chí về lâu dài có thể gây suy thận.