Đông Trùng Hạ Thảo SINENSIS & MILITARIS

Đông Trùng Hạ Thảo SINENSIS & MILITARIS
5 (100%) 1 vote
Bài viết này sẽ giải thích cơ bản về hai chủng nấm phổ biến nhất và được ứng dụng nhiều nhất trong Thế Giới Đông Trùng Hạ Thảo để mọi người có thể hiểu một cách tổng quan về hình thái và sự phát triển của chủng Cordyceps Sinensis (loại chỉ có trong tự nhiên) và chủng Cordyceps Militaris (loại này có cả trong tự nhiên và cả nuôi cấy nhân tạo, nhưng trong bài này chúng tôi chỉ đề cập đến loại nhân tạo).

1. Quá trình hình thành và phát triển

1.1. Sự phát triển của Đông Trùng Hạ Thảo chủng Sinensis

Sự phát triển của Đông Trùng Hạ Thảo chủng Sinensis

1.2. Sự phát triển của Đông Trùng Hạ Thảo chủng Militaris

Sự phát triển của Đông Trùng Hạ Thảo chủng Militaris

2. Sự giống nhau giữa hai chủng nấm đông trùng hạ thảo

  • Về bản chất: Cả hai đều là sự phát triển của loài nấm túi thuộc Chi Cordyceps bằng nguồn dinh dưỡng của một số loài Ấu trùng sâu bướm.
  • Về thành phần: Thành phần dinh dưỡng chính của 2 chủng nấm này bao gồm: protit (khi thủy phân tạo thành các axit amin), carbon hydrat, vitamin các nguyên tố vi lượng, đặc biệt là các hoạt chất sinh học được ứng dụng trong y học.
  • Về công dụng: Đông Trùng Hạ Thảo Sinensis và Militaris đều có công dụng tương tự như nhau, tác động lên các cơ quan nội tạng trong cơ thể, đào thải độc tố và bồi bổ sức khỏe, tăng cường và phục hồi các chức năng của cơ thể,…

3. Sự khác nhau của hai chủng nấm

3.1. Cordyceps Sinensis

  •  Phần Trùng: Đây là ấu trùng sâu non của loài bướm đêm thuộc Chi Thitarodes (trong chi này còn phân ra nhiều nhóm nhỏ hơn, được phát hiện chủ yếu ở các khu vực Tây Tạng, Vân Nam, Tứ Xuyên, Nepal,…), những ấu trùng này chỉ có ở những vùng núi cao lạnh giá và khắc nghiệt nên Người Tây Tạng xưa gọi nó là Trùng Tuyết.
Ấu trùng sâu non chi Thitarodes (Thitarodes Larva)
Ấu trùng sâu non chi Thitarodes (Thitarodes Larva)
  • Phần Thảo: Phần thực vật của chủng Đông Trùng Hạ Thảo C.sinensis do 1 loại nấm túi của Chi Cordyceps, chính xác là nấm Ascomycetes kí sinh trong bào tử của “trùng Thitarodes” vào mùa đông và mọc lên thành quả thể vào mùa hè.
Nấm Đông Trùng Hạ Thảo chủng Cordyceps Sinensis
Nấm Đông Trùng Hạ Thảo chủng Cordyceps Sinensis

3.2. Cordyceps Militaris

  • Dạng kí chủ: Loại Đông Trùng Hạ Thảo này thường được cấy trên vật chủ là nhộng tằm hoặc một số loại ấu trùng, người nuôi cấy sẽ tiêm chủng nấm Militaris trực tiếp lên cơ thể con nhộng. Khi nuôi trồng nhân tạo dạng “kí chủ”, cây nấm sẽ mọc lên ở toàn thân chứ không chỉ mọc ở phần đầu như loại Đông Trùng Hạ Thảo tự nhiên.
Đông Trùng Hạ Thảo chủng Cordyceps Militaris dạng kí chủ
Đông Trùng Hạ Thảo chủng Cordyceps Militaris dạng kí chủ
  • Dạng Sinh khối: Đông Trùng Hạ Thảo sinh khối vẫn là chủng nấm Militaris nhưng được cấy trên “hỗn hợp cơ chất” bao gồm: gạo lứt, cơ chất tằm hoặc nhộng tằm, bổ sung thêm chiết xuất vitamin và khoáng chất từ một số loại củ quả. Cây nấm sẽ sinh trưởng và phát triển trên toàn bộ giá thể của cơ chất.
Nhận định chung cho thấy, đây là 2 chủng Đông Trùng Hạ Thảo khác nhau, ví dụ như mật ong thì có “mật ong rừng” và “mật ong nuôi”, rượu thì có “rượu nếp” hay “rượu gạo”,… tương tự.
Trước đây, nếu vì bất kì lý do gì bạn cho rằng chủng Sinensis là #THẬT và chủng Militaris là #GIẢ thì hoàn toàn là sai lầm.
Mọi người có thể đọc nhiều hơn để biết, vì chủng nấm Đông Trùng Hạ Thảo Cordyceps Militaris được nghiên cứu ứng dụng quá nhiều rồi , kể cả ở những quốc gia tiên tiến và ngành vi sinh phát triển vượt bậc như Nhật Bản, Trung Quốc hay Mỹ chứ không riêng gì ở Việt Nam.
—-
Tại Trang Trại Xanh của chúng tôi, bạn hoàn toàn có thể mua được Đông Trùng Hạ Thảo chủng Cordyceps Militaris với hàm lượng dược chất cao, có tác dụng mạnh mẽ và tích cực cho sức khỏe của người sử dụng.
Link tham khảo nhanh các sản phẩm: https://www.facebook.com/pg/GaiA.AnUongKhoe/shop/
Mong rằng bài viết này hữu ích với bạn!

Trả lời