Home » Tăng Giảm Cân » Chế độ giảm cân » Giảm Cân Cho Nam – Nguyên Nhân và các Biện Pháp

Giảm Cân Cho Nam – Nguyên Nhân và các Biện Pháp

Giảm cân cho nam nổi lên là một chủ đề mới mẻ trong tư vấn sức khỏe. Nếu như trước đây, làm đẹp là lĩnh vực độc quyền của chị em phụ nữ thì ngày nay nam giới đã từng bước tham dự và dành sự quan tâm nhiều hơn về hình thức của mình. Bạn rất dễ bắt gặp những loại dầu gội, các kiểu tóc dành riêng cho nam giới.

Không ngoại lệ, hình thể cũng được giới mày râu hết sức quan tâm. Nhất là trong thời nay, khi tỷ lệ thừa cân liên tục tăng. Từ 1980 đến 2013 tỷ lệ này đã tăng đến 27.5% ở người lớn và 47.1% ở trẻ em. Bài viết này tư vấn bạn đọc cách giảm cân cho nam sao cho hiệu quả.

Nguyên nhân tăng cân ở nam giới

Trước và Sau Khi Giảm Cân Cho Nam

Có hai nguyên nhân chính. Nguyên nhân đầu tiên là vấn đề tư tưởng, quan điểm. Trước đây, chúng ta vẫn thường cho rằng mập là tốt, “mập đẹp”; hoặc “phát tướng phát tài”. Ngoài ra, nam giới vẫn chưa thật quan tâm quá nhiều đến ngoại hình như chị em phụ nữ.

Nguyên nhân thứ hai thuộc về bản thân mỗi người, cơ địa, đặc điểm cá nhân. Phần lớn đến từ di truyền, từ tuổi tác hoặc từ lối sống.

Chẳng hạn, bạn có thể thừa cân nếu gia đình có nhiều người quá cân. Hoặc bạn có công việc ít vận động (thường là công việc văn phòng), thường xuyên tiếp khách (ăn nhậu nhiều).

Hậu quả của việc thừa cân

Hậu quả của việc thừa cân béo phì cũng có 2 nhóm chính.

Nhóm đầu tiên là về tâm lý: người béo phì sẽ ít tự tin trong giao tiếp, di chuyển vận động kém linh hoạt, thường xuyên là đề tài đàm tiếu chế giễu của những người xung quanh.

Hậu quả thứ hai là sức khỏe của bản thân. Thừa cân béo phì thường xuyên đi kèm nhiều bệnh tật. Dễ thấy nhất là tiểu đường. Và nhiều bệnh nội tiết.

Cách giảm cân cho nam giới

Giảm lượng calo nạp vào

Để giảm cân, cơ bản lượng calo nạp vào phải ít hơn lượng calo tiêu thụ. Đó là phương pháp giảm cân cốt lõi.

Để giảm lượng calo nạp vào trong các bữa ăn giảm cân, bận cần có hiểu biết về lượng calo mà mỗi loại thực phẩm sinh ra. Khẩu phần giảm calo nên là: giảm carbonhydrate, tăng protein.

Khi triển khai áp dụng, để dễ dàng theo dõi bạn nên:

  • Tính lượng calo cần nạp vào, cần tiêu thụ mỗi ngày.
  • Ghi chép lượng thực phẩm tiêu thụ mỗi ngày, tương ứng với lượng calo nạp vào.

Tăng khẩu phần protein

Protein có vai trò quan trọng trong hoạt động của cơ thể và trong xây dựng cơ bắp. Mà cơ bắp, dù ở trạng thái tự nhiên, tiêu hao nhiều calo hơn.

Tỷ lệ chuyển hóa protein thành calo cũng cao hơn carbs nhiều. Vì vậy, tăng khẩu phần protein để giảm cân rất tốt.

Uống đủ nước

Mỗi ngày, hãy uống đủ 2-2.5 lít nước. Nước giúp thanh lọc cơ thể, giúp lọc chất thải trong máu.

uống nước giảm cân
uống nước giảm cân

Trước bữa ăn khoảng 30 phút nên uống 1 cốc nước. Nước sẽ làm bạn lưng lửng bụng. Tránh tình trạng “no bụng đói con mắt”, lỡ ăn quá no.

Ngủ đủ – Kiểm soát stress

Giấc ngủ đầy đủ giúp bạn kiểm soát cân nặng tốt. Những ngủ không đủ giấc có xu hướng căng thẳng hơn và ăn mất kiểm soát.

Để có giấc ngủ ngon, ban có thể thử một số cách sau đây

  • Không xem TV, để đầu óc thư giãn ít nhất 30 phút – 1 giờ trước khi ngủ
  • Chuẩn bị không gian ngủ tốt: giường sạch sẽ, phòng tối, yên lặng
  • Nếu có thể, bạn nên ngồi thiền khoảng 30 phút trước khi ngủ

Tập thể thao

Nếu quản lý lượng calo nạp vào là một mặt của vấn đề thì vấn đề còn lại là tăng lượng calo tiêu thụ.

Cách gia tăng lượng calo tiêu thụ không gì tốt hơn tập thể thao. Mỗi môn thể thao có lượng tiêu thụ calo mỗi giờ khác nhau. Bạn nên lựa chọn môn thể thao nào tùy vào mục tiêu giảm cân và sở thích cũng như điều kiện cá nhân của bạn.

Giảm cân tại nhà cho nam – nhanh chóng mà vẫn hiệu quả

Nếu bạn không có điều kiện thực hành các môn thể dục thể thao ngoài trời hoặc trong phòng tập. Bạn vẫn có thể giảm cân tại nhà.

Ngoại trừ thể dục thể thao, các cách trên bạn đều có thể thực hành được: như chú ý khẩu phần ăn cân bằng và đủ dinh dưỡng, ngủ đủ giấc – kiểm soát stress.

Ngoài ra, nếu không thể tập thể thao, bạn rất cần sử dụng các liệu pháp hỗ trợ để giảm cân hiệu quả.

Sử dụng các liệu pháp hỗ trợ để giảm cân

Các biện pháp nêu trên dựa phần lớn vào việc: thay đổi lối sống và thay đổi khẩu phần. Đối với một số người, việc này không khó. Nhưng với người khác, không dễ gì thực hành.

Ví dụ như: bạn là nhân viên văn phòng, lại phải tiếp khách nhiều. Mỗi ngày bạn phải dành thời gian ngồi nhiều: điều này không dễ gì thay đổi được.

Cũng giống vậy, nếu công việc yêu cầu phải tiếp khách nhiều, bạn khó mà không nạp lượng lớn calo vào cơ thể. Vì những món như: bia, rượu…đều chứa nhiều calo.

Khi đó, bạn cần liệu pháp hỗ trợ.

Đó là những dược phẩm được bào chế giúp bạn giảm cân mà ít phải thay lối sống hiện tại. Các nguyên tắc của những liệu pháp này là: giảm hấp thu calo, hoặc tăng cường chuyển hóa calo (tiêu thụ nhiều calo khi đang nghỉ) và giảm cảm giác đói.

Nếu bạn sử dụng đồng thời liệu pháp hỗ trợ và áp dụng những hướng dẫn trên, kết quả sẽ đến càng dễ dàng, mau chóng.

Trong năm, mùa Tết thường là mùa chúng ta đi chơi rất nhiều. Các món ăn đặc trưng của Tết rất giàu calo: bia, rượu, bánh chưng, bánh tét, thịt mỡ… Sau đợt này, hầu như ai cũng lên cân. Chị em hãy theo dõi bài sau của Mai: giảm cân khi cho con bú.

Leave a Reply