Home » Tăng Giảm Cân » Chế độ giảm cân » Giảm Cân Sau Sinh – Cho Con Bú Vẫn Giảm Cân Siêu Hiệu Quả

Giảm Cân Sau Sinh – Cho Con Bú Vẫn Giảm Cân Siêu Hiệu Quả

Sau thời gian mang thai và sinh em bé, một số chị em “phát tướng”. Và đôi khi “mình nhìn mình còn thấy chán”. Một mặt chị em muốn giảm cân cấp tốc sau sinh. Mặt khác, chị em còn e ngại điều này sẽ ảnh hưởng không tốt đến em bé.

Ngọc Mai sẽ hướng dẫn chị em cách giảm cân an toàn sau sinh mà vẫn đủ sữa cho bé bú. Đặc biệt, sau khi hết thời gian cho bé bú. Bạn có thể “thừa thắng xông lên”, áp dụng các cách thức này để giữ gìn vóc dáng thêm chuẩn.

Giam Can Sau Sinh
Giam Can Sau Sinh
Để có thể lấy lại vóc dáng nhanh chóng mà vẫn khỏe mạnh, bạn cần hiểu cách cơ thể tăng và giảm cân. Xem thêm: giảm cân khoa học

Giảm cân nhưng không ảnh hưởng đến sữa cho bé

Giai đoạn này, bạn ăn uống sinh hoạt không phải chỉ cho riêng bạn mà còn cho em bé.

Sự phát triên của em bé có 3 giai đoạn quan trọng: giai đoạn trong bụng mẹ, giai đoạn 3 năm đầu đời và thời kỳ dậy thì. Để bé phát triển tốt nhất, bạn cần cung cấp nguồn sữa mẹ đầy đủ dinh dưỡng cho bé.

Vì vậy, quá trình giảm cân của bạn phải không làm giảm chất lượng sữa mẹ.

Phù hợp với sức khỏe của bà mẹ sau sinh

“Đàn bà đẻ như con cua lột!”

Ông bà đã đúc kết kinh nghiệm lại như thế. Đàn bà mới đẻ xong thường rất yếu ớt, như con cua lột. Con cua sau khi lột vỏ không có khả năng làm gì và chống lại tác động tiêu cực từ bên ngoài.

Về mặt tâm lý, tâm lý bà mẹ sau sinh rất bất ổn. Có thể bị trầm cảm sau sinh.

Về thể chất và tâm lý, bà mẹ sau sinh đều khá yếu đuối. Vì vậy, bạn hãy lựa chọn cách thức giảm cân phù hợp với sức khỏe thể chất và tinh thần của mình. Đừng vì áp lực giảm cân, lấy lại vóc dáng mà căng thẳng, ảnh hưởng đến em bé và gia đình.

Các lưu ý để giảm cân sau khi sinh hiệu quả

Thực hiện giảm cân chỉ sau sáu tuần từ khi sinh

Với những bạn có sắc vóc và đã đầu tư cho vóc dáng của mình. Rất khó chấp nhận cơ thể sồ sề khi mang thai.

Tất nhiên, thiên chức của người phụ nữ là sinh nở thì bạn cũng phải chấp nhận. Nhưng sau khi sinh xong thì nôn nóng giảm cân ngay.

Gấp gáp như vậy không tốt.

Cơ thể bạn cần thời gian để phục hồi. Ngọc Mai tin rằng bạn chỉ nên bắt đầu giảm cân sớm nhất từ 6 tuần sau khi sinh.

Hãy giảm cân từ từ

Cân nặng của bạn có 9 tháng để tích lũy, để nuôi dưỡng em bé trong bụng. Vì vậy, khi sinh xong và nuôi dưỡng bé, hãy giảm từ từ.

Chất lượng sữa cho bé và cân nặng của bạn đều là kết quả của chế độ ăn. Trong giai đoạn nuôi con nhỏ, bạn nên ưu tiên sữa cho bé. Không nên kiêng khem quá mức làm giảm chất lượng sữa.

Chỉ nên giảm tối đa 0.25kg mỗi tuần.

Nhìn chung, nếu bạn cho bé bú, bạn cần nạp khoảng 1800 calo mỗi ngày. Trong trường hợp này, bạn có thể giảm 0.5 – 1 kg mỗi tháng.

Còn nếu không cho bé bú, bạn có thể giảm khoảng 0.5 – 1 kg mỗi tuần.

Mức giảm cân trên là mức chung, mức giảm cụ thể còn tùy vào cơ địa của mỗi người.

Kiên nhẫn

Như Mai đã nói ở trên, xin bạn hãy kiên nhẫn và đừng gây áp lực cho mình. Sức khỏe thể chất và tinh thần của phụ nữ sau sinh không thật tốt.

Bạn đừng đặt ra các mục tiêu giảm cân để áp lực cho mình. Hãy giảm từ từ và thật kiên nhẫn.

Cách giảm cân khi vẫn cho con bú

Cắt giảm calo

Như đã nói trong những bài trước, cách giảm cân một cách tự nhiên và cơ bản nhất là giảm lượng calo trong khẩu phần ăn hàng ngày.

Những thực phẩm sau đây chứa rất nhiều calo nhưng lại ít dinh dưỡng: bánh ngọt, kẹo, nước ngọt, bánh pizza, xúc xích…Những thực phẩm này vừa không tốt cho cân nặng của bạn, vừa không tốt cho em bé. Hãy giảm hoặc loại bỏ những thực phẩm này khỏi khẩu phần ăn của bạn.

Tăng hàm lượng protein

Hãy tăng lượng protein. Nguồn protein có trong những thực phẩm như thịt, cá, trứng, sữa…Nên chọn thịt nạc, ức gà. Với cá thì bạn có thể dùng cá béo. Các loại cá béo như cá hồi chứa nhiều DHA, loại axit béo chứa omega 3.

Ăn vặt lành mạnh

Khi cho con bú, bạn sẽ gia tăng cảm giác đói. Đây là khó khăn rất lớn của những bà mẹ sau sinh đang cho con bú.

Vì vậy, bạn có thể bổ sung vào những bữa ăn xế. Nhưng xin lưu ý, xin tránh những thực phẩm không lành mạnh Mai đã nói ở trên: như bánh, kẹo, nước ngọt…

Hãy ăn vặt bằng rau quả, hoặc bằng những loại hạt. Có thể dùng hạt sấy khô để ăn vặt.

Cho con bú

Mặc dù cho con bú sẽ giúp bạn đốt cháy khoảng 500 calo một ngày (tương đương lượng calo tiêu thụ khi vận động mạnh trong một giờ), tuy nhiên chỉ cho con bú sẽ không đảm bảo rằng bạn sẽ giảm cân hiệu quả.

Mặc dù rất nhiều bà mẹ nhận thấy cân nặng của họ giảm bớt khi cho con bú, nhưng nhiều người khác lại gặp khó khăn khi giảm cân bằng phương pháp này. Một số người lại không thể giảm một kí lô nào cho đến khi em bé cai sữa.

Nguyên nhân có lẽ vì cho con bú làm cho các bà mẹ rất đói, họ sẽ nạp một lượng thức ăn nhiều năng lượng hơn lượng 500 calo giảm được nhờ cho con bú.

Uống nhiều nước

Hãy uống đủ nước. Mỗi ngày nên uống khoảng 2 – 2.5 lít nước.

Uống nước đủ giúp thanh lọc cơ thể và máu huyết lưu chuyển tốt. Điều này hỗ trợ quá trình đốt cháy mỡ tích tụ trong cơ thể.

Uống một ly nước trước khi ăn giúp bạn lưng bụng. Bạn sẽ khó ăn quá chén.

Tập thể dục giúp giảm mỡ bụng sau sinh

Sau khi sinh, cơ thể người phụ nữ rất yếu. Vì vậy, bạn chỉ nên tập thể dục từ sau 6 tuần. Và bạn cần hỏi ý kiến của bác sĩ hoặc chuyên gia trước khi thực hành.

Nếu bạn sinh mổ, càng nên cẩn thận trong việc lựa chọn các môn thể dục để tập luyện.

Bạn nên bắt đầu bằng các bài tập nhẹ nhàng như: đi bộ hoặc tập yoga.

Sau khi đã bắt nhịp được, bạn có thể tăng cường độ tập luyện bằng các bài tập như: các bài thể dục aerobic nhẹ nhàng, các bài tập cơ bắp như gập bụng, căng cơ

Sau khi quen dần với việc tập cường độ cao, bạn có thể tăng cường giảm mỡ bằng các bài tiêu hao calo như: bài cardio (tập luyện đốt calo)

Ngủ đủ giấc

Nên ngủ đủ giấc, và nên gia tăng chất lượng giấc ngủ.

Người ta đã nghiên cứu, những người mẹ ngủ 5 giờ hoặc ít hơn mỗi đêm giảm cân được ít hơn so với các bà mẹ ngủ ít nhất 7 giờ mỗi đêm.

Để có thể ngủ đủ giấc và gia tăng chất lượng giấc ngủ, hãy thử một số cách sau

  • Luôn đi ngủ đúng giờ
  • Chuẩn bị không gian phù hợp cho giấc ngủ: phòng tối, yên tĩnh, giường sạch sẽ…
  • Trong vòng 2 giờ trước khi ngủ không xem phim, đọc sách, xem điện thoại, máy tính…
  • Nếu cần, có thể mở những bản nhạc du dương nhẹ nhàng

Chia thực đơn thành nhiều bữa

Đây cũng là cách mà những người tập gym thường dùng để giảm mỡ khi tập luyện. Khẩu phần được chia nhỏ sẽ dễ tiêu hóa hơn.

Thực phẩm được tiêu hóa, chuyển hóa hết sẽ không tích tụ dưới dạng mỡ.

Giảm cân sau sinh thành công

Bạn Vy đã giảm khoảng 23kg trong quá trình nuôi con nhỏ. Sau khi sinh xong bạn có cân nặng 79kg. Thời điểm chụp bức ảnh trước bạn nặng 67kg, thời điểm chụp bức ảnh sau bạn nặng 56kg.

Vy 67kg
Bạn Vy 67kg
Vy 56kg
Bạn Vy 56kg
Chúng Thanh Huyen trước giảm cân
Chúng Thanh Huyền sau giảm cân

Chúng Thanh Huyền

Leave a Reply