NHỤY HOA NGHỆ TÂY – LOẠI GIA VỊ ĐẮT NHẤT THẾ GIỚI

NHỤY HOA NGHỆ TÂY – LOẠI GIA VỊ ĐẮT NHẤT THẾ GIỚI
5 (100%) 1 vote
Đầu tiên, GaiA xin khẳng định rằng đã đọc hơn 100 bài viết Tiếng Việt về loại gia vị “đắt hơn vàng” này, nhưng ngay cả những tờ báo lớn như (cafef.vn, soha.com, emdep.vn,….) vẫn có những bài viết sai về nhụy hoa Nghệ Tây. Vậy nếu các anh/chị có quan tâm, hãy đọc bài này để xem mình đã hiểu đúng về nó chưa nhé.
Sự nhầm lẫn về khái niệm Saffron

1. Sự nhầm lẫn phổ biến nhất về nhụy hoa Nghệ Tây- Saffron- Phiên Hồng Hoa

GaiA xin được phép nói về sự nhầm lẫn của 2 loại sản phẩm khiến người ta hiểu sai về nó! Xin mời anh/chị xem ảnh trước ạ. Tập trung vào phần nhụy phía dưới sau khi tách khỏi hoa nhé, bạn sẽ rất khó phân biệt đâu là Nhụy Hoa Nghệ Tây, đâu là Nhụy Hồng Hoa

Bây giờ anh/chị hãy kéo lên trên xem bài viết từ trang Cafef.vn mà GaiA chụp ở phía trên, anh/chị có thể phát hiện ra bức ảnh ghép thứ nhất dùng hoa Nghệ Tây nhưng thứ trong ly trà phía dưới lại là hồng hoa. Rất nhiều người không phân biệt được 2 loại này.

2. Hiểu đúng về Nhụy hoa Nghệ Tây?

Nhụy hoa Nghệ Tây không phải là Nhụy Hồng Hoa (có rất nhiều thông tin nói rằng tên tiếng Anh của nhụy hoa Nghệ Tây là Saffron, nhưng bạn search thông tin bằng từ Saffron thì sẽ bị loạn không thể phân biệt đâu là nhụy hoa nghệ tây và đâu là hồng hoa. Thế thì hãy đọc thật kỹ bài viết này của GaiA:
Hoa Nghệ Tây
Hình ảnh thực sự về hoa Nghệ Tây
Hoa Nghệ Tây là một loài thực vật khá đặc biệt, hoa chỉ nở trong 1 thời gian rất ngắn vào mùa thu, mỗi cây hoa chỉ nở ra 04 hoa và mỗi hoa chỉ có 3 sợi NHỤY quý giá! Loài hoa này được trồng ở khá nhiều nơi, kể cả châu Á, châu Âu, châu Mỹ đều có những vùng trồng được.
Nhụy hoa Nghệ Tây thường được biết dưới tên Tiếng Anh là Saffron, nhụy hoa Nghệ Tây không quá quý hiếm như mọi người nghĩ và lời đồn thổi, với một số lý do sau:
 • Hoa Nghệ Tây trồng được chứ không phải tự nhiên mọc, ở một vài nơi như vùng Tây Nam Á trồng trên cả những khu vực lớn, có những cánh đồng hoa Nghệ Tây rất to, nên không có gì là quý hiếm cả.
 • Hoa Nghệ Tây sau khi được hái sẽ phân loại ra (các tài liệu nói rằng phân ra khoảng 5 loại, thực tế thì phụ thuộc vào người phân loại bạn nhé), loại cao cấp nhất thì có giá rất cao, dùng làm dược liệu, được xem như “thần dược”, giá trăm triệu, còn loại bình thường thì dùng làm gia vị nấu ăn, làm màu nhuộm vải, hoặc…bỏ đi.

  Cánh đồng hoa Nghệ Tây-GaiA-ăn-uống-khỏe
  Hoa Nghệ Tây được trồng rất nhiều, không phải là 1 loài quý hiếm

3. Phân loại nhụy hoa Nghệ Tây

Có nhiều tài liệu hướng dẫn phân loại nhụy hoa Nghệ Tây như sau, chỉ mang tính tham khảo thôi ạ, dưới đây là phân thành 5 grade, xếp từ cao xuống thấp là:

  • Negin: loại đặc biệt là phần nhụy đã bỏ đi phần gốc nhụy màu trắng, sợi nhụy to
  • Sargol: là phần nhụy cũng được bỏ gốc nhưng sợi nhỏ hơn loại negin
  • Pushali: là phần nhụy không bỏ gốc nhụy, 1 đoạn màu đỏ và 1 đoạn màu trắng
  • Bunch: là loại nhụy nguyên sợi, được bó phần gốc trắng thành từng bó không khó có kiểm tra chất lượng bên trong.
  • Konji: là phần gốc đước cắt từ loại negin, sargol, có màu trắng.
 • Phân loại nhụy hoa Nghệ Tây
  Phân loại nhụy hoa Nghệ Tây

Nếu bạn đang dùng hoặc đang có sản phẩm Nhụy Hoa Nghệ Tây, thì mang ra so sánh nhé.  Ở Việt Nam không thích hợp trồng hoa Nghệ Tây, tất cả những gì chúng ta biết đa số phụ thuộc vào những gì đọc trên internet hoặc nghe bạn bè nói, nhưng sự nhầm lẫn và không hiểu rõ về Nhụy Hoa Nghệ Tây khiến mọi người bị sai lệch về thông tin.

Bài viết khá dài, GaiA vẫn chưa nói nhiều về Hồng Hoa, Hồng Hoa thì nhìn chung được xem là một vị thuốc Đông Y, nhụy hoa sau khi thu hoạch không được phân thành nhiều loại, cũng không có sự dao động về giá bán quá lớn giữa các phân loại,… Việt Nam có dịch vụ “truyền trắng da phiên hồng hoa Tây Tạng”, rất được các người nổi tiếng “ưa chuộng” như Ngọc Trinh, Quỳnh Nga, Mỹ Linh,…. GaiA vẫn chưa rõ dịch truyền là chiết xuất từ “nhụy hoa nghệ Tây” hay “nhụy hồng hoa”…

Còn rất nhiều thông tin mà GaiA chưa viết hết, nếu bạn muốn đọc thêm thông tin hoặc có thắc mắc nào về Nhụy hoa Nghệ Tây, Hồng Hoa, Saffron,… GaiA sẽ chia sẻ thêm vào những bài viết tiếp theo…

Mong rằng bài viết này sẽ cung cấp thông tin hữu ích đến bạn.

Trả lời